Trang chủ » Quy định cần biết khi lên máy bay tại Việt Nam

Quy định cần biết khi lên máy bay tại Việt Nam

Trên thực tế, khi đi máy bay có những quy định riêng về hành lý, thủ tục và những vấn đề liên quan khác. Vì thế, trong nội dung bài viết sau đây Nội Bài Taxi Tour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điều luật này. Xem ngay!

1. Quy định về hành lý đem theo của hành khách

Hiện nay, mỗi một hãng hàng không lại có một quy định riêng cho hành khách khi đi máy bay. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về hãng mà mình sẽ đi để chuẩn bị hành lý đúng tiêu chuẩn. Dưới đây Nội Bài Taxi Tour đã tổng hợp một số quy định của các hãng cụ thể như sau:

1.1. Quy định hành lý đem theo của Vietnam airline

Theo như quy định của hãng hàng không Vietnam airline thì hành lý mang theo được phép như sau:

 • Bạn sẽ được mang theo 20kg ký gửi và 7kg hành lý xách tay. Quy định này được áp dụng với các loại mệnh giá vé thông thường.
 • Đối với vé hạng thương gia hành lý bạn có thể mang theo là 7kg hành lý xách tay và 30kg hành lý ký gửi.
 • Đặc biệt, với những hành khách là người khuyết tật thì được phép mang theo thú nuôi như chó dẫn đường. Với trường hợp này người đi máy bay sẽ không phải đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào liên quan đến dịch vụ. Theo như quy định thì chó dẫn đường sẽ ngồi ngay trước mặt của hành khách đó.

Ngoài ra, Vietnam airline còn có quy định nếu như bạn mang quá số hành lý cho phép thì sẽ phải nộp thêm chi phí theo số kg phát sinh. Vì thế bạn chỉ nên chuẩn bị hành lý theo nội quy để tránh đóng thêm tiền nhé.

1.2. Quy định hành lý mang theo của hãng hàng không Jetstar Pacific

Đối với hãng hàng không Jetstar Pacific quy định về hành lý đem theo được tính như sau:

 • Hành lý đem theo bạn có thể mang 7kg áp dụng cho bất kỳ loại giá vé nào.
 • Về hành lý ký gửi bạn bắt buộc phải mua thêm tùy theo số kg nặng mà bạn mang theo.
 • Hành lý xách tay khi mang lên máy bay bắt buộc phải có kích thước không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm.
 • Đặc biệt Jetstar Pacific quy định với ván tự cân bằng không được phép mang lên khoang hành khách và kể cả trong hành lý ký gửi

Để kiểm tra số cân nặng đồ đạc của mình trước khi lên máy bay bạn có thể check ngay tại cân hành lý xách tay của hãng. Thông thường cân này thường được đặt ở cửa lên máy bay và quầy làm thủ tục bay.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam đều không nhận vận chuyển những đồ nặng mùi như sầu riêng, mít, nước mắm… Chính vì thế nếu như bạn muốn mang theo thì phải gói thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý nếu như bị phát hiện thì sẽ phải bỏ đi mà không được đem lên máy bay.

1.3. Quy định hành lý đem theo của hãng hàng không Vietjet air

Tại hãng hàng không Vietjet air bạn sẽ được phép mang theo hành lý với quy định như sau:

 • Bạn được phép mang theo 7kg hành lý xách tay với bất kỳ mức giá vé nào.
 • Đối với hành lý ký gửi bạn bắt buộc phải mua thêm.
 • Đặc biệt, tại Vietjet air có quy định với những nhạc cụ cân nặng dưới 75kg sẽ phải chuyển xuống khoang hành khách. Đồng thời bạn sẽ phải mua chỗ ngồi để chứa dụng cụ đó và thanh toán một mức cước vận chuyển thích hợp.
 • Đối với hành lý ký gửi nếu như sau 60 ngày hàng khách không nhận hành lý thì hãng có quyền vứt bỏ hành lý đó mà không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

2. Một số những vật dụng xách tay được phép mang lên máy bay

Bên cạnh những loại hành lý được vận chuyển theo như quy định thì bạn còn có thể được mang một số vật dụng khác đi lên máy bay. những loại hành vi này được sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện các vật dụng này phải được tự thu xếp và bảo quản. Trong đó bao gồm:

 • Một chăn, một khăn quàng, một áo khoác.
 • Một ô che.
 • Một ví hay túi xách hoặc cặp sách lưu ý những vật dụng này bạn không nên đóng thành kiện. Bởi nếu không sẽ bị tính tiền như kiện hành lý thông thường. 
 • Xe đẩy tay có thể gặp lại được.
 • Nôi của trẻ em.
 • Các đồ chân tay giả, nạng gỗ.
 • Đồ ăn của trẻ em sử dụng trên máy bay.
 • Camera loại nhỏ, ống nhòm máy tính xách tay mỗi vật dụng này chỉ được mang theo 1.
 • Có thể đem theo sách với lượng vừa phải và dụng cụ đọc như kính.

3. Những đồ vật, hành lý hạn chế vận chuyển khi lên máy bay

Dưới đây là những hành lý, đồ vật bị hạn chế vận chuyển khi mang lên máy bay mà bạn cần lưu ý:

3.1. Hành lý, vật dụng cồng kềnh

Thông thường thì những Đồ vật hay hành lý quá khổ sẽ được hãng cho vào khoang hành lý. tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khách hàng vẫn muốn đem theo chúng bên cạnh và không chấp nhận việc vận chuyển bằng khoang hành lý.

Trong trường hợp này nếu như muốn đem theo và được hãng đồng ý thì bạn cần đáp ứng điều kiện là ghế ngồi của hành khách và đặt trước giữ chỗ. Loại vé này đảm bảo giúp vận chuyển đồ đạc trên cùng một chuyến bay và cùng hãng dịch vụ.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý quy định này chỉ áp dụng cho các loại thanh lý công kênh nhưng có kích thước tương đối và phải có vai trò quan trọng.

3.2. Một số loại hành lý đặc biệt

Bên cạnh những loại hành lý quá khổ thì hãng hàng không còn lưu ý một số những loại đặc biệt xếp vào loại hạn chế vận chuyển. Tuy nhiên cũng giống như với hành lý quá khổ các hãng hàng không cũng khá linh động và đưa ra điều kiện vận chuyển đối với một số loại hành lý như sau:

3.2.1. Nước hoa, các loại đồ uống có cồn

Đối với các loại nước hoa và đồ uống có cồn thì bạn được phép mang theo giấy dạng hành lý xách tay hoặc ký gửi. Tuy nhiên cần đảm bảo phải có kích thước và thể tích không quá 5l với đồ uống có cồn và không vượt quá 2l với nước hoa. Bên cạnh đó trong mỗi một lọ nước hoa không được vượt quá 500ml.

3.2.2. Các loại đá khô

Đối với đá khô dùng để bảo quản hành lý tươi sống không được quá trọng lượng cho phép là 2kg.

3.2.3. Các vật dụng y tế

Các vật dụng y tế mà bạn đem theo như:

 • Bình oxy nhỏ cần có trọng lượng nhỏ hơn 230gr
 • Các thiết bị trợ tim thường bị từ chối chuyên chở
 • Xe lăn có lắp acquy cần phải tuân thủ quy định đóng kín, buộc chặt theo quy định

3.3. Các vật dụng hạn chế đem theo lên máy bay khác

Một số những vật dụng bị hạn chế vận chuyển khi đi máy bay bao gồm:

 • Các loại dao
 • Kiếm, gươm hay đao các loại
 • Gậy tày, dùi cui và những vật dụng tương tự

Nói chung bất kỳ một loại dụng cụ hay vật dụng thông thường được coi là nguy hiểm thì sẽ bị hạn chế vận chuyển. Tuy nhiên, các vật dụng này có thể được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Bên cạnh đó đạn và súng khi vận chuyển lên máy bay cũng bắt buộc phải theo dạng ký gửi, dù có giấy phép sử dụng kể cả nhân viên nhà nước hay cơ quan chức năng đang thi hành nhiệm vụ. Không những thế cá nhân những người này cần phải xuất trình đạn và súng trước khi lên máy bay nhằm đảm bảo những quy định về an toàn trong quá trình di chuyển.

4. Lời kết

Nội Bài Taxi Tour hy vọng rằng qua những thông tin của bài viết này bạn đã hiểu rõ các quy định khi đi máy bay. Hãy tìm hiểu kỹ các nội dung được phép và không được phép của từng hãng để chuẩn bị hành lý phù hợp bạn nhé!

Đặt xe đi sân bay Nội Bài tại https://noibaitaxitour.com/

Bài viết liên quan

Thuê xe du lịch lễ hội, đi chùa dịp Tết đầu năm 2024

Mỗi dịp tết đến xuân về nhà nhà đều có nhu cầu đi lễ chùa đầu năm như một thói…

Giá taxi bao tiền 1km? Xe 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ mới nhất

Việc nắm được giá cả thuê taxi sẽ giúp bạn có thể tính được chi phí sẽ phải trả cho…

Dịch vụ cho thuê xe đưa đón công tác tại Hà Nội uy tín

Hiện nay việc thuê xe đưa đón nhân viên tại Hà Nội ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng…