Trang chủ » Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh nhất định bạn nên biết

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh nhất định bạn nên biết

Khi bạn lựa chọn những chuyến bay quốc tế thì sẽ khó tránh khỏi việc phải lựa chọn di chuyển trên những chuyến bay quá cảnh. Nếu như đây là lần đầu tiên di chuyển bằng hình thức này sẽ không tránh khỏi lo lắng vì nhiều lý do khác nhau. Vì thế qua bài viết này Nội Bài Taxi Tour sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh cùng tham khảo ngay nhé!

1. Chuyến bay quá cảnh là chuyến bay như thế nào

Các chuyến bay có cảnh còn có tên gọi khác là Transit nó là chuyến bay không phải chuyến bay có hành trình đi thẳng tới điểm dừng mà bạn sẽ phải dừng 1 đến 3 điểm dừng tại các sân bay trung chuyển. Khi bay những chuyến bay này bạn có thể phải đợi ở những sân bay không cố định từ 1 tiếng 2 tiếng hoặc có thể từ 6 đến 8 tiếng tùy vào hãng bay mà bạn chọn.

Việc dừng quá cảnh này để máy bay xử lý các vấn đề như bảo trì máy móc tiếp thêm nhiên liệu đón thêm khách mới vận chuyển hàng hoá…

Trong thời gian này bạn sẽ phải xuống máy bay hoặc di chuyển đến những khu vực quá cảnh để đợi máy bay tùy theo từng hãng hàng không khác nhau. Thông thường thì các chuyến bay quá cảnh sẽ là những chuyến bay đường dài và nối liền giữa các quốc gia khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ taxi nội bài nhanh chóng

Điểm khác nhau của chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển giao

Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển giao vì khá giống nhau. Tuy nhiên chuyến bay chuyển giao là bạn sẽ đi máy bay khác khi dừng lại thay vì máy bay cũ trước đó. Máy bay mới có thể là của hãng bạn đang đi hoặc của hãng khác vì đã có sự liên kết.

Còn đối với chuyến bay quá cảnh sau khi dừng chân bạn vẫn sẽ quay lại máy bay cũ trước đó tùy theo hãng. Điều này giúp bạn dễ dàng di chuyển hơn khi không cần phải lấy hành lý nếu như dừng không quá 24 tiếng.

Tuy nhiên cả hai hình thức này đều có điểm giống nhau là thay vì đi thẳng tới điểm cuối thì bạn sẽ phải dừng chân ở điểm quá cảnh. Điều này sẽ gây tốn thời gian hơn cho bạn và có thể sẽ gặp một số trở ngại nếu như bạn mới đi lần đầu.

2. Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Sau đây là một số kinh nghiệm mà nhất định bạn phải bỏ túi nếu như chẳng may gặp phải những chuyến bay quá cảnh. Đặc biệt nếu như bạn là người đầu tiên gặp phải chuyến bay này hoặc không có kinh nghiệm.

2.1. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi khởi hành chuyến bay

Ngay sau khi bạn đặt vé máy bay tại sân bay bạn sẽ được thông báo về lịch trình cụ thể về chuyến bay của mình. Từ đó bạn sẽ biết được chuyến bay của mình có bị quá cảnh hay không. Bạn hãy nắm rõ thông tin và hành trình bay cụ thể để tránh bị nhỡ mất chuyến bay.

Đặc biệt bạn phải kiểm tra thời gian rõ ràng và có mấy điểm dừng tại sân bay quá cảnh (Mã số, ký hiệu chuyến bay có thay đổi hay không…). Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi và có sự chủ động hơn trong chuyến bay tiếp theo sau khi dừng chân tại nơi quá cảnh.

2.2. Hãy chuẩn bị trước bản đồ của sân bay quá cảnh

Nếu như bạn đã biết rằng chuyến bay của mình nằm trong chuyến bay quá cảnh thì hãy chuẩn bị trước bản đồ của sân bay. Khi có bản đồ bạn sẽ dễ dàng tìm được nơi ăn uống nghỉ ngơi khi dừng chân tại sân bay quá cảnh.

3. Những lưu ý khi đến sân bay quá cảnh

Để tránh bị nhỡ chuyến bay kế tiếp cũng như sẵn sàng để bay chuyến bay sau đó. Khi dùng chân tại sân bay quá cảnh bạn nên lưu ý một số điều như sau:

3.1. Chỉnh lại đồng hồ của bạn theo đúng như giờ của sân bay

Một trong những việc đầu tiên và rất quan trọng đó là bạn cần phải chỉnh lại giờ đồng hồ của mình giống với giờ sân bay. Điều này sẽ giúp bạn chủ động về thời gian ăn uống nghỉ ngơi cũng như giờ giấc của chuyến bay khởi hành.

3.2. Luôn đi theo bảng hướng dẫn có sẵn tại sân bay

Để tránh bị lạc ngay sau khi xuống sân bay bạn hãy tìm cho mình bảng hướng dẫn tại sân bay. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi bằng tiếng Anh để dùng đến khi cần thiết.

3.3. Hãy tranh thủ tìm nơi để nghỉ ngơi hoặc ăn uống

Sau một chuyến đi dài việc đáp xuống sân bay sẽ giúp bạn có thời gian để ăn uống nghỉ ngơi và mua sắm. Nhưng hãy nhớ vẫn luôn chú ý về thời gian tiếp theo của chuyến bay bạn nhé!

3.4. Làm thủ tục để tiếp tục hành trình bay sau khi hết thời gian quá cảnh

Bạn hãy để ý thời gian bay bằng cách tìm số ký hiệu của máy bay ở trên bản thông báo. Bạn cần theo dõi xem chuyến bay sẽ khởi hành vào lúc nào để làm thủ tục lên máy bay đúng giờ. Trường hợp có thể xảy ra là máy bay khởi hành sớm hơn hoặc muộn hơn so với dự kiến có thể xảy ra vì thế bạn hãy cập nhật giờ bay thường xuyên.

Có một kinh nghiệm mà bạn nên ghi nhớ là hoàn tất thủ tục máy bay và đợi ở phòng chờ trước 30 phút trước khi chuyến bay cất cánh. Về quá trình làm thủ tục cũng tương tự như lúc check in ban đầu.

4. Mẹo để bạn có được chuyến bay quá cảnh thuận lợi

Để có một chuyến bay quá cảnh thuận lợi bạn cần phải bỏ túi những mẹo sau đây sử dụng chúng khi cần nhé!

4.1. Mang hành lý gọn nhẹ

Mang hành lý, đồ đạc gọn nhẹ đây cũng là kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh. Khi phải thực hiện chuyến bay quá cảnh bạn sẽ phải kéo tất cả hãy nghĩ của mình xuống sân bay. Vì vậy bạn hãy mang theo hành lý gọn nhẹ nhất có thể để dễ dàng di chuyển và giúp bạn không bị mệt.

4.2. Hãy bảo quản hành lý đồ đạc cẩn thận để phòng chống kẻ gian

Bạn không nên quá thân thiết với những người lạ ở sân bay nên cảnh giác với tất cả mọi người xung quanh. Hãy bảo vệ tài sản của mình thật cẩn thận để tránh mất mát nhé!

4.3. Luôn chú ý đến thời gian bay và không đi đâu quá xa khu vực phòng chờ

Bạn hãy chú ý đến giờ khởi hành của chuyến bay, không nên đi quá xa khỏi khu vực phòng chờ để tránh bị lỡ chuyến bay nhé! Đặc biệt bạn hãy luôn chú ý đến giờ thực tế tại sân bay quá cảnh vì thời gian tính theo địa điểm dừng chân ở đó.

5. Sự khác nhau giữa chuyên bay đi thẳng và chuyến bay quá cảnh là gì?

Chuyến bay thẳng là chuyến bay bạn sẽ lên máy bay ở điểm xuất phát và đến thẳng điểm dừng chân mà không cần phải dừng chân ở bất kỳ địa điểm nào khác. Chuyến bay thẳng so với chuyến bay quá cảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế được việc mất đồ dùng.

Đối với chuyến bay quá cảnh thì ngược lại bạn sẽ mất thêm thời gian và có nguy cơ mất đồ khi dừng tại những sân bay quá cảnh.

Nếu như để so sánh thì các chuyến bay có cảnh này sẽ tốn nhiều thời gian hơn và cũng phức tạp hơn. Điều này khiến nhiều người lo lắng nhất là những người ít đi máy bay và không có kinh nghiệm. Vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng máy bay sẽ dừng lại ở những đâu để có những dự tính thời gian và lên kế hoạch trước.

Bạn có thể liên hệ với các địa chỉ tư vấn để được nhận sự hỗ trợ trước lúc chuyến bay của bạn bắt đầu để chuyến bay được thuận lợi và an toàn nhất.

5.1. Sự khác nhau giữa chuyến bay thẳng và chuyến bay quá cảnh

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức này đó là mức chi phí bạn phải bỏ ra và thời gian. Đối với những chuyến bay quá cảnh thì giá vé sẽ rẻ hơn so với hình thức bạn mua vé máy bay thẳng. Cùng theo dõi bảng so sánh sau đây của chúng tôi để thấy rõ sự khác nhau của 2 loại hình bay này nhé!

Chuyến bay quá cảnh

Chuyến bay thẳng

Thời gian Thời gian chờ có thể từ 1 đến 2 tiếng và có thể lâu hơn lên đến 12 tiếng. Về thời gian bay đã được xác định cụ thể vì thế mà bạn không phải lên xuống máy bay quá nhiều lần.

– Điều này phù hợp với những hành khách muốn đi nhanh đến địa điểm chính mà không cần quá nhiều thời gian đi máy bay.

Ưu điểm – Hình thức này rất phù hợp nếu như bạn có ngoại ngữ tốt vì sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong lúc quá cảnh.

– Bạn có thể tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi, thăm quan địa điểm nơi bạn quá cảnh. Tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện khi không quá gấp gáp về thời gian.

– Tiết kiệm chi phí hơn

– Nếu như bạn không thông thạo tiếng Anh và lần đầu tiên đi máy bay thì nên chọn hình thức bay thẳng này.

– Bay thẳng còn giúp bạn hạn chế được các sự cố như bị thất lạc vali đồ đạc khi di chuyển.

Nhược điểm – Tốn nhiều thời gian

– Dễ bị mất đồ đạc

– Giá cao hơn so với chuyến bay quá cảnh

Vì thế tùy thuộc vào mục đích, chi phí và nhu cầu của mình mà bạn có thể đưa ra cho mình những sự lựa chọn chuyến bay phù hợp.

6. Một số câu hỏi thường gặp về máy bay quá cảnh

Nội Bài Taxi Tour đã tổng hợp lại dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về những chuyến bay quá cảnh. Bạn hãy tham khảo và vận dụng khi cần thiết nhé!

6.1. Khi đi máy bay quá cảnh thì có cần phải có Visa transit không?

Như thông thường thì bạn sẽ không cần phải xin visa nhưng nếu bạn cần phải ra ngoài thì hãy kiểm tra passport có được miễn visa hay không. Nếu như không được miễn thì bạn cần phải xin visa. 

6.2. Ở sân bay quá cảnh lâu có được ra ngoài không?

Tất nhiên bạn có thể đi ra ngoài nếu như đáp ứng đủ điều kiện về thời gian và được phép ra. Nhưng bạn cũng cần chú ý thời gian cho phép không nên đi đâu đó quá xa khu vực sân bay.

Được phép ra ngoài có nghĩa là passport được miễn visa ở nước bạn dừng chân. Ngoài ra điều quan trọng không kém để không bị lỡ mất chuyến bay đó là bạn cần có đủ thời gian.

6.3. Khi xuống máy bay ở sân bay quá cảnh có cần phải lấy đồ đạc hành lý không?

Nếu như bạn chỉ dừng ở sân bay quá cảnh dưới 24 tiếng thì không cần lấy hành lý tránh gây bất tiện. Nhất là nếu như bạn có quá nhiều hành lý vì thế nếu trong trường hợp bắt buộc bạn nên chuẩn bị ít đồ đạc để dễ dàng trong việc di chuyển.

6.4. Các nước khác có cho phép đi ra ngoài mà không cần visa hay không?

Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc hiện nay đang là 3 nước miễn visa cho khách nước ngoài từ 48 giờ đến 72 giờ. Còn đối với những đất nước khác còn lại bạn bắt buộc phải có visa nếu như muốn đi ra ngoài.

6.5. Tìm cửa tiếp theo cho chuyến bay như thế nào?

Thông thường sau khi nhận boarding pass thì sẽ chưa có cổng ngay. Để tìm được số cổng bạn hãy tìm theo chỉ dẫn để tìm cổng và chuyến bay của mình.

6.6. Nếu như bị lỡ boarding pass của chuyến bay sau thì phải làm thế nào?

Khi đi chuyến bay quá cảnh bạn sẽ được in hai pass cụ thể đó là chuyến bay trước và chuyến bay sau đó. Nếu như chẳng may bạn bị lỡ boarding thì đừng lo lắng hãy đến quầy check in để được in boarding mới nhé!

6.7. Có được miễn thuế khi mua sắm tại đất nước transit không?

Khi bạn mua sắm ở đây sẽ hoàn toàn được miễn thuế. Còn nếu như bạn ra ngoài để mua sắm và đã nộp thuế rồi thì vẫn có thể xin hoàn thuế tại Hải quan nhé!

6.8. Nếu như chuyến đầu bị delay nhưng lỡ mất chuyến bay sau thì phải làm sao?

Bạn đặt vé máy bay quá cảnh của cùng một hãng nhưng bị lỡ thì bạn sẽ được đền bù bằng chuyến bay sau đó sớm nhất nếu như đó là lỗi của hàng không. Nhưng nếu như bạn đặt vé của hai hãng hoàn toàn khác nhau thì sẽ không được đền bù đâu nhé!

Trên đây là những chia sẻ của Nội Bài Taxi Tour về Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh. Các chuyến bay quá cảnh có thể sẽ khiến bạn mất thời gian hơn so với những chuyến bay thẳng như thông thường. Tuy nhiên nếu như bạn không quá vội thì cũng có thể chọn hình thức bay này bởi vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn so với bay thẳng đấy.

Hy vọng bài viết của chúng tôi về kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh đã đem đến cho bạn những thông tin có ích. Hãy lưu lại những kinh nghiệm này để sử dụng khi cần thiết nhé!

Bài viết liên quan

Thuê xe du lịch lễ hội, đi chùa dịp Tết đầu năm 2024

Mỗi dịp tết đến xuân về nhà nhà đều có nhu cầu đi lễ chùa đầu năm như một thói…

Giá taxi bao tiền 1km? Xe 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ mới nhất

Việc nắm được giá cả thuê taxi sẽ giúp bạn có thể tính được chi phí sẽ phải trả cho…

Dịch vụ cho thuê xe đưa đón công tác tại Hà Nội uy tín

Hiện nay việc thuê xe đưa đón nhân viên tại Hà Nội ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng…