Trang chủ » Danh sách sân bay (Nội địa & Quốc tế) ở Việt Nam

Danh sách sân bay (Nội địa & Quốc tế) ở Việt Nam

Các sân bay lớn tập trung ở đâu? Có bao nhiêu sân bay nội địa và quốc tế? Tất cả sẽ được Nội Bài Taxi Tour tổng hợp đầy đủ trong nội dung bài viết này. Xem ngay!

1. Có bao nhiêu sân bay ở Việt Nam?

Hiện nay ngành hàng không tại Nước ta đang phát triển rất mạnh mẽ với nhiều sân bay đang được đầu tư và xây dựng. Theo như các con số thống kê có tất cả tổng cộng:

  • 14 sân bay quân sự
  • 22 sân bay phục vụ dân dụng, trong đó:
  • 12 sân quốc tế (Dự kiến 13)
  • 10 sân bay nội địa

Vì thế, bên cạnh những sân bay lớn và quen thuộc như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất,… vẫn còn rất nhiều cảng hàng không khác chờ bạn khám phá.

1.1. Danh sách các sân bay quốc tế ở Việt Nam

STT Tên sân bay Mã (Ký hiệu) Tỉnh
1 Sân bay Quốc tế Nội Bài HAN Hà Nội
2 Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất SGN Hồ Chí Minh
3 Sân bay Quốc tế Đà Nẵng DAD Đà Nẵng
4 Sân bay Quốc tế Vân Đồn VDO Quảng Ninh
5 Sân bay Quốc tế Cát Bi HPH Hải Phòng
6 Sân bay Quốc tế Vinh VII Nghệ An
7 Sân bay Quốc tế Phú Bài HUI Huế
8 Sân bay Quốc tế Cam Ranh CXR Khánh Hòa
9 Sân bay Quốc tế Liên Khương DLI Lâm Đồng
10 Sân bay Quốc tế Phù Cát UIH Bình Định
11 Sân bay Quốc tế Cần Thơ VCA Cần Thơ
12 Sân bay Quốc tế Phú Quốc PQC Kiên Giang
13 Sân bay Quốc tế Long Thành

(đang xây dựng)

  Đồng Nai

1.2. Danh sách các sân bay quốc tế ở Việt Nam

STT Tên sân bay Mã (Ký hiệu) Tỉnh
1 Sân bay Quốc tế Nội Bài HAN Hà Nội
2 Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất SGN Hồ Chí Minh
3 Sân bay Quốc tế Đà Nẵng DAD Đà Nẵng
4 Sân bay Quốc tế Vân Đồn VDO Quảng Ninh
5 Sân bay Quốc tế Cát Bi HPH Hải Phòng
6 Sân bay Quốc tế Vinh VII Nghệ An
7 Sân bay Quốc tế Phú Bài HUI Huế
8 Sân bay Quốc tế Cam Ranh CXR Khánh Hòa
9 Sân bay Quốc tế Liên Khương DLI Lâm Đồng
10 Sân bay Quốc tế Phù Cát UIH Bình Định
11 Sân bay Quốc tế Cần Thơ VCA Cần Thơ
12 Sân bay Quốc tế Phú Quốc PQC Kiên Giang
13 Sân bay Quốc tế Long Thành

(đang xây dựng)

  Đồng Nai

2. Thông tin tổng quan các sân bay quốc tế tại Việt Nam

Ngoài những sân bay lớn trọng điểm như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất,… phục vụ các chuyến bay quốc tế thì có còn sân bay nào khác không? Sau đây là danh sách đầy đủ các cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Sân bay quốc tế Nội Bài – Sóc Sơn Hà Nội

Sân bay quốc tế Nội Bài được biết đến là sân bay quan trọng và lớn nhất của khu vực miền Bắc. Cảng hàng không nằm tại huyện Sóc Sơn, cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 35km. Sân bay này bao gồm cả nhà ga quốc tế và nhà ga nội địa.’

Từ sân bay quốc tế này bạn có thể bay đến hầu hết các tỉnh và thành phố trong cả nước ngoại trừ Hải Phòng và Vân Đồn. Hiện nay có tổng cộng năm hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang khai thác chuyến bay tại đây gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel iLife,…

Công suất phục vụ của sân bay quốc tế Nội Bài trong khoảng từ 16 đến 25.000.000 lượt khách trong một năm. Tính đến năm hai không 19 sân bay này đã đạt kỷ lục với công suất phục vụ hơn 29.000.000 lượt khách cả trong nước và quốc tế. Để phục vụ nhu cầu của người dân cũng như tránh tình trạng quá tải ban quản lý sân bay đã có những kế hoạch cải tạo và mở rộng để Đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Về cơ sở vật chất tại đây khá đầy đủ và hiện đại bao gồm cây nước miễn phí, hộp ngủ, quầy hàng miễn thuế,…

2.2. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – Thành phố Hồ Chí Minh

Sân bay Tân Sơn Nhất được đánh giá là một trong những sân bay lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với diện tích lên đến 850ha. sân bay này nằm tại đường Trường Sa, quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ 28.000.000 lượt hành khách trên một năm. Tuy nhiên theo như con số thống kê vào 2019 vừa qua công suất này đã vượt ngưỡng tối đa lên đến 41.000.000 lượt khách.

Hiện tại sân bay đang phục vụ cùng lúc hai nhà ga với năm hãng hàng không nội địa và hơn 40 hãng hàng không quốc tế với 2 chiều bay đi và về Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại thì sân bay này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm ăn uống với cơ sở vật chất và hạ tầng đầy đủ.

2.3. Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng nằm tại đường duy tân phường hòa thuận Tây quận Hải châu thành phố Đà Nẵng. Đây là sân bay có diện tích rất lớn thứ ba trong số các sân bay ở Việt Nam với diện tích 842 ha.

Cảng hàng không này hiện đang được khai thác bởi 5 hãng bay nội địa và hơn 30 hãng bay quốc tế. Từ Đà Nẵng bao gồm 25 đường bay nước ngoài và 16 đường bay nội địa. Tần suất các chuyến bay tối đa có thể lên đến 200 chuyến một ngày.

Sân bay Đà Nẵng phục vụ với ba nhà ga quốc nội, nhà ga vít và cả nhà quốc tế. Công suất của nhà ga hiện nay đạt 15.000.000 lượt khách một năm và nhà ga quốc tế là 6.000.000 lượt khách và còn lại là nhà ga Vip tập trung phục vụ cho các nguyên thủ quốc gia. về công năng nhà Giang Đà Nẵng có nhiều các dịch vụ tiện nghi Đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Sự ra đời của sân bay Đà Nẵng góp phần cho nền văn hóa kinh tế và du lịch Đà Nẵng khởi sắc hơn.

2.4. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Sân bay Cát Bi trước đây do người Pháp xây dựng và được sử dụng chủ yếu cho mục đích quân sự. Sau đó sân bay này mới được khai thác để phục vụ những chuyến bay thương mại. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi nằm cách thành phố Hải Phòng khoảng 8km.

Cảng hàng không quốc tế này luôn nằm trong top những sân bay có mức tăng trưởng mạnh và nhanh về số lượng và hành khách. Cùng với sân bay sân bay Vân Đồn Cát Bi cũng đóng một vai trò là một trong những cảng hàng không dự bị giúp giảm cân hiệu quả cho sân bay Nội Bài.

2.5. Sân bay quốc tế Cam Ranh

Sân bay Cam Ranh đóng vai trò chiến lược trong việc thúc đẩy du lịch và kinh tế của Cam Ranh và duyên hải miền Trung. Địa điểm này đóng vai trò kết nối du khách từ mọi miền đất nước đến với thành phố Nha Trang xinh đẹp.

Những năm đổ về trước sân bay Cam Ranh chỉ được dùng riêng cho mục đích quân sự. Chỉ đến năm 2004 cảng hàng không này mới được thương mại hóa và trở thành sân bay dân dụng lớn thứ hai miền Trung sau sân bay Đà Nẵng. Tại đây được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cùng cơ sở hạ tầng phục vụ tối đa nhu cầu hành khách.

2.6. Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sân bay này nằm ở tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc khu 8, Hương Thủy. hiện nay cảng hàng không quốc tế của bài có công suất đưa đón 5.000.000 du khách một năm và dự kiến sẽ đáp ứng với tần suất vay nhiều hơn và thời gian tới. Đường băng của sân bay đã được đầu tư nâng cấp hiện đại với hệ thống sân đỗ, đèn dẫn, đường lăn có chiều dài 2700m.

2.7. Sân bay quốc tế Vinh

Sân bay quốc tế Vinh chị phục vụ các chuyến bay nội địa. Mức độ tăng trưởng của sân bay khoảng 7.000.000 lượt khách một năm. mặc dù quy mô của sân bay không lớn như những cảng hàng không khác nhưng vẫn khai thác được toàn xuất từ 13 đến 15 chuyến bay một ngày.

2.8. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Sân bay Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam được ra đời vào năm hai không 18. Nơi đây sở hữu vị trí thuận lợi nằm cách thành phố Hạ Long khoảng chừng 60km cạnh cao tốc Vân Đồn Móng Cái Hạ Long. Hiện nay cảng hàng không này đã tiếp nhận những chuyến bay xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với những chuyến bay quốc tế khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… công suất đón tiếp khách của sân bay này lên tới 2.000.000 lượt mỗi năm.

2.9. Các sân bay khác

Ngoài những cảng hàng không nêu trên tại Việt Nam còn có những sân bay khác như:

  • Sân bay quốc tế Liên Khương: Sân bay này nằm ở quốc lộ 20 cách thành phố Đà Lạt khoảng 28km. Nơi đây có 2 tầng với 2 nhà ga phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế.
  • Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc: Sân bay nằm ở tỉnh Kiên Giang bao gồm có các nhà ga nội địa và quốc tế. Hiện nay sân bay này có năm hạng bay nội địa và 20 hãng bay quốc tế đang hoạt động. 
  • Sân bay quốc tế Long Thành: Sân bay Long Thành đang được xây dựng hứa hẹn là sân bay lớn nhất của Việt Nam trong tương lai với tần suất hoạt động là 100.000.000 hành khách mỗi năm.
  • Cảng hàng không quốc tế Phù Cát: Sân bay này nằm ở huyện Phù cát tỉnh Bình Định với khả năng phục vụ từ 2,5 đến 4.000.000 lượt khách mỗi năm.
  • Sân bay quốc tế Cần Thơ: Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 8km có vị trí quan trọng trong phát triển văn hóa, an ninh và kinh tế của tỉnh.

Trên đây là tổng hợp một số sân bay ở Việt Nam Nội Bài Taxi Tour hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cảng hàng không. Trân trọng!

Bài viết liên quan

Đặt xe Taxi Hà Nội – Nội Bài 1 chiều, 2 chiều

Việc đặt xe taxi Hà Nội Nội Bài được rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu đến sân…

Thuê xe du lịch lễ hội, đi chùa dịp Tết đầu năm 2024

Mỗi dịp tết đến xuân về nhà nhà đều có nhu cầu đi lễ chùa đầu năm như một thói…

Giá taxi bao tiền 1km? Xe 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ mới nhất

Việc nắm được giá cả thuê taxi sẽ giúp bạn có thể tính được chi phí sẽ phải trả cho…